top of page
รูปภาพนักเขียนSuteekan Supamit

อาหารและความอ้วน

อาหารคือสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย แต่อย่างที่เรารู้กันว่าการกินอาหารไม่ถูกสัดส่วนหรือกินจนได้พลังงานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการเป็นประจำ พลังงานส่วนเกินนี้จะเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมอยู่ตามส่วนต่างของร่างกายส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจนทำให้เกิดภาวะอ้วนได้

แม้ว่าในปัจจุบัน Real Size Beauty หรือการภาคภูมิใจในรูปร่างของเราจะเป็นสิ่งดี แต่การที่มีร่างกายที่เต็มไปด้วยไขมันส่วนเกิน ย่อมนำมาสู่ความเจ็บป่วย โรคต่างๆซึ่งความอ้วนมักเกิดจากพฤติกรรมการกิน ทั้งการกินจุบจิบตลอดวัน หรือกินบุฟเฟต์ทั้งทีต้องกินให้คุ้ม เมื่ออิ่มแล้วก็ยังไม่หยุดกินทำให้เกิดความเคยชินว่าต้องกินจนอิ่มมากๆซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน กินให้ "ดี" กินยังไง ไม่อดมื้อ กินมื้อ ตามหลักการแล้วไม่ควรอดอาหารมื้อไหนๆ โดยเฉพาะอาหารเช้าเพื่อให้ร่างกายนำพลังงานที่ได้จากอาหารไปใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ ส่วนอาหารมื้อเย็นควรกินแต่น้อยและไม่ดึกจนเกินไป ด้วยกิจกรรมต่างๆ ลดน้อยลง เพื่อให้ไม่เป็นพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายไม่ได้ใช้ และยังช่วยให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้พักอีกด้วย





จัดจาน เพื่อสุขภาพ ในกลุ่มคนที่มีภาวะอ้วน หรือต้องการควบคุมน้ำหนัก การจัดจานอาหารสุขภาพจะช่วยควบคุมปริมาณพลังงานที่ได้จากอาหารไม่ให้มากเกิน เพิ่มความหลากหลายของอาหาร และช่วยกำหนดอาหารแต่ละหมวดให้ถูกสัดส่วน เพื่อให้ได้สารอาหารเหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคล และยังเป็นการส่งเสริมการบริโภคผักและผลไม้เพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้รับใยอาหารเพียงพอ หลักการคือใช้จานข้าวแบบกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว ให้แบ่งสัดส่วนของจานกลมออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆกันโดยครึ่งหนึ่งของจาน (2 ส่วน) ให้เป็นหมวดผัก ส่วนที่เหลือ ¼ ของจาน (1 ส่วน) ให้เป็น หมวดข้าวแป้ง และอีก ¼ ของจาน (1 ส่วน) ให้เป็นหมวดเนื้อสัตว์ และเสริมด้วยผลไม้สด 1 จานเล็ก และนมหรือผลิตภัณฑ์จากนม วันละ 1-2 แก้ว

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อช่วยในการคุมน้ำหนัก

  • อาหารที่ทำจากธัญพืชที่ผ่านการขัดสี/อาหารที่มีแป้งมาก

  • อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่นเค้ก คุกกี้ ไอศครีม ขนมหวาน

  • เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม กาแฟ/ชาเย็น น้ำผลไม้

  • อาหารทอด เช่น ไก่ชุปแป้งทอด ปาท่องโก๋

  • อาหารที่มีไขมันสูง เช่น หมูสามชั้น เบคอน

  • อาหารที่มีส่วนประกอบของเนยมาก เช่น พัฟ/พาย เบเกอรี่

  • อาหารที่มีรสเค็ม เช่น ขนมขบเคี้ยว บิสกิต อาหารที่เติมเครื่องปรุงรส และซอสต่างๆ มาก

ดู 5 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page