top of page
pexels-ella-olsson-1640770.jpg

อาหารและความอ้วน

อาหาร คือสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย แต่อย่างที่เรารู้กันว่าการกินอาหารไม่ถูกสัดส่วนหรือกินจนได้พลังงานมากกว่าที่ร่างกายต้องการ พลังงานส่วนเกินนั้น จะเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมอยู่ในตัว และทำให้เกิดภาวะอ้วนได้

 

แม้ว่าในปัจจุบัน Real Size Beauty หรือการภาคภูมิใจในรูปร่างของเราจะเป็นสิ่งดี แต่การที่มีร่างกายที่เต็มไปด้วยไขมันส่วนเกิน ย่อมทำให้ป่วยง่ายขึ้น โรคต่างๆซึ่งความอ้วนมักเกิดจากพฤติกรรมการกิน ทั้งการกินจุบจิบตลอดวัน หรือกินบุฟเฟต์ทั้งทีต้องกินให้คุ้ม เมื่ออิ่มแล้วก็ยังไม่หยุดกินทำให้เกิดความเคยชินว่าต้องกินจนอิ่มมากๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ

 

กินให้ "ดี" กินยังไง

ตามหลักการแล้ว เราไม่ควรอดอาหารมื้อไหนๆ โดยเฉพาะอาหารเช้าเพื่อให้ร่างกายนำพลังงานที่ได้จากอาหารไปใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ ส่วนอาหารมื้อเย็นควรกินแต่น้อยและไม่ดึกจนเกินไป เนื่องจากตอนกลางคืน เราจะมีกิจกรรมต่างๆ ลดลง และร่างกายจะไม่ได้ใช้พลังงานที่เพิ่งได้รับเข้าไป และยังช่วยให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้พัก  

 

จัดจานเพื่อสุขภาพ

ในกลุ่มคนที่มีภาวะอ้วน หรือต้องการควบคุมน้ำหนัก  การจัดจานอาหารสุขภาพจะช่วยควบคุมปริมาณพลังงานที่ได้จากอาหารไม่ให้มากเกิน เพิ่มความหลากหลายของอาหาร และช่วยกำหนดอาหารแต่ละหมวดให้ถูกสัดส่วน
เพื่อให้ได้สารอาหารเหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคล และยังเป็นการส่งเสริมการบริโภคผักและผลไม้เพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้รับใยอาหารเพียงพอ

หลักการคือใช้จานข้าวแบบกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว ให้แบ่งจานกลมออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆกันโดยครึ่งหนึ่งของจาน (2 ส่วน) ให้เป็นหมวดผัก ส่วนที่เหลือ ¼ ของจาน (1 ส่วน) ให้เป็น หมวดข้าวแป้ง และอีก ¼ ของจาน (1 ส่วน) ให้เป็นหมวดเนื้อสัตว์ และเสริมด้วยผลไม้สด 1 จานเล็ก และนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมวันละ 1-2 แก้ว

Healthy-Plate-2-.png
bottom of page